Những câu nói giảm nói tránh

     
*
tủ sách Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài xích hát Lời bài hát tuyển sinh Đại học, cđ tuyển sinh Đại học, cđ

17 câu Trắc nghiệm Nói giảm nói tránh bao gồm đáp án - Ngữ văn 8


cài đặt xuống 6 2.003 9

vincitysdaimo.com xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học viên bộ câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 8: Nói sút nói tránh gồm đáp án đưa ra tiết, lựa chọn lọc. Tài liệu gồm 6 trang có 17 câu hỏi trắc nghiệm rất hay bám sát đít chương trình sgk Ngữ văn 8. Hy vọng với bộ thắc mắc trắc nghiệm Nói giảm nói tránh bao gồm đáp án này sẽ giúp đỡ bạn ôn luyện kiến thức và kỹ năng để đạt kết quả cao trong bài thi môn Ngữ văn 8 sắp đến tới.

Bạn đang xem: Những câu nói giảm nói tránh

Giới thiệu về tài liệu:

- Số trang: 6 trang

- Số câu hỏi trắc nghiệm: 17 câu

- giải mã & đáp án: tất cả

Mời quí độc giả tải xuống để xem không hề thiếu tài liệu Trắc nghiệm Nói sút nói tránh tất cả đáp án - Ngữ văn 8:

CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM NGỮ VĂN LỚP 8

Nói giảm nói tránh

Bài giảng: Nói sút nói tránh

Câu 1:Câu nào tiếp sau đây sử dụng phương pháp nói giảm, nói tránh?

A. Nó đã ngủ ngon cơm thật

B. đi dạo này nó lười học quá!

C. Cô ấy xinh thừa nhỉ!

D. đi dạo này trông anh ko được hồng hào lắm!

Chọn đáp án: D

Câu 2:Câu nào tiếp sau đây sử dụng biện pháp nói giảm nói tránh?

A. Lão hãy im lòng mà lại nhắm mắt! (Nam Cao)

B. Thôi để bà bầu cầm cũng được. (Thanh Tịnh)

C. Bác trai đã khá rồi chứ? (Ngô tất Tố)

D. Mợ mày phát tài phát lộc lắm, gồm như dạo bước trước đâu. (Nguyên Hồng)

Chọn đáp án: A

Câu 3:Khi nào nên nói giảm nói tránh?

A. Khi ước ao bày tỏ cảm tình của mình.

B. Khi hy vọng làm cho những người nghe bị thuyết phục.

C. Khi rất cần được nói thẳng, nói đúng duy nhất sự thật.

D. Khi vụ việc được nói tới không được kế hoạch sự, dễ dàng chịu

Chọn đáp án: D

Câu 4:Câu văn nào dưới đây có sử dụng phép nói giảm nói tránh?

A. Ngày tháng mười chưa cười đang tối

B. Không ngóng được các con cháu về đông đủ, ông cố gắng ấy đã đi được xa.

C. Nguy hại nhất là khi các bao bì ni lông thải bỏ bị đốt, những khí độc thải ra đặc biệt là chất đi-ô-xin có thể gây ngộ độc, tạo ngất, khó thở, nôn ra máu, ảnh hưởng đến những tuyến nội tiết, giảm năng lực miễn dịch, gây rối loạn chức năng, khiến ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

D. Đất rộng bao la làm chúng tôi sửng sốt.

Chọn đáp án: B

Câu 5:Câu văn nào sau đây không cần sử dụng phép nói bớt nói tránh?

A. Bài bác thơ anh viết về ý tứ, hình hình ảnh thì được, nhưng cảm tình còn không đủ sâu.

B. Bao gồm lẽ, anh phải thu xếp để rời chỗ này sớm thì hơn.

C. Nói năng như thế là có phần chưa được thiện chí lắm.

D. Anh ăn uống nói như dùi đục chấm mắm cáy.

Chọn đáp án: D

Câu 6:Nói bớt nói né là 2 biện pháp tu từ. Đúng tuyệt sai?

A. Đúng

B. Sai

Chọn đáp án: B

Câu 7:Nói sút nói né là gì?

A. Là một trong biện pháp tu từ trong các số đó người ta thay tên gọi một đối tượng người sử dụng bằng sự thể hiện những tín hiệu của nó.

B. Là phương tiện tu từ làm cho tăng, làm mạnh dạn lên một đặc thù tích rất nào đó của một đối tượng được nói đến.

C. Là 1 biện pháp tu từ cần sử dụng cách mô tả tế nhị, uyển chuyển.

D. Là một trong biện pháp tu từ phóng đại mức độ, quy mô, tính chất của sự vật, hiện tại tượng.

Chọn đáp án: C

Câu 8:Biện pháp nói sút nói tránh khỏi in đậm vào khổ thơ sau nói về điều gì?

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến ngôi trường đi chẳng nhớ tiếc đời xanh

Áo bào gắng chiếu anhvề đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

(Tây Tiến, quang quẻ Dũng)

A. Sự xa xôi.

Xem thêm: Đề Cương Sinh Học 7 Hk2 Có Lời Giải, Trắc Nghiệm Sinh Học 7 Học Kì Ii (P1)

B. Chiếc chết.

C. Sự vất vả.

D. Sự nguy hiểm.

Chọn đáp án: B

Câu 9:Khi nào không nên nói giảm nói tránh?

A. Lúc cần phải nói năng lịch sự, có văn hóa

B. Lúc muốn bày tỏ tình cảm của mình.

C. Lúc cần phải nói thẳng, nói đúng sự thật.

D. Khi muốn làm mang lại người nghe bị thuyết phục.

Chọn đáp án: C

Câu 10:Ý con kiến nào nói đúng nhất mục đích của câu hỏi nói sút nói tránh?

A. Để nhấn mạnh, gây ấn tượng và tăng mức độ biểu cảm cho sự vật, hiện tượng kỳ lạ được kể tới trong câu.

B. Để bạn nghe thấm thía được vẻ đẹp nhất hàm ẩn trong biện pháp nói kín đáo đáo giàu cảm xúc.

C. Để tránh gây cảm giác đau buồn, tởm sợ, nặng trĩu nề; tránh thô tục, thiếu định kỳ sự.

D. Để thể hiện thái độ, tình cảm, cảm hứng của tín đồ nói.

Chọn đáp án: C

Câu 11:Nói giảm nói kiêng là phương án tu từ. Đúng xuất xắc sai?

A. Sai

B. Đúng

Chọn đáp án: B

Câu 12:Chọn một tự ngữ ngơi nghỉ cột A để điền vào chỗ trống vào câu sinh hoạt cột B nhằm được các câu gồm sử dụng phương án nói bớt nói tránh.

A

B

1. Phúc hậu

a. Anh ấy ... Khi nào?

2. Hiếu thảo

b. Em ... đi dạo được những như vậy

3. Hi sinh

c. Bà ta ko được ... Mang lại lắm!

4. Ko nên

d. Cậu nên ... Với bằng hữu hơn!

5. Hòa nhã

e. Nó chưa hẳn là đứa ... Với phụ thân mẹ!

Chọn đáp án:a–3 b–4c–1d–5e-2

Câu 13:Cho các ví dụ sau:

(1) vì vậy, tôi nhằm sẵn mấy lời này, phòng lúc tôi sẽđi gặp cụ các Mác, cố Lê-nin và những vị cách mạng bầy anh khác,thì đồng bào cả nước, đồng chí trong Đảng cùng bầu bạn khắp nơi hầu như khỏi cảm thấy bỗng ngột.

(Hồ Chí Minh, Di chúc)

(2) - bác đãđirồi sao, chưng ơi!

Mùa thu sẽ đẹp, nắng và nóng xanh trời.

(Tố Hữu, bác ơi!)

(3) - Lượng con ông Độ phía trên mà… Rõ tội nghiệp, về đến nhà thì bố mẹchẳng còn.

(Hồ Phương, Thư nhà)

Tất cả những từ in đậm trong số ví dụ trên gần như sử dụng biện pháp nói bớt nói tránh. Đúng hay không?

A. Đúng

B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 14:Cho lấy một ví dụ sau:

Vì vậy, tôi nhằm sẵn mấy lời này, phòng khi tôi sẽđi chạm mặt cụ các Mác, cầm cố Lê-nin và các vị bí quyết mạng bọn anh khác,thì đồng bào cả nước, bạn bè trong Đảng cùng bầu bạn khắp nơi phần lớn khỏi cảm thấy tự dưng ngột.

Xem thêm: Giáo Án Buổi Chiều Lớp 5 - Trọn Bộ Giáo Án Lớp 5 (Buổi Chiều) Học Kì 2

(Hồ Chí Minh, Di chúc)

Từ in đậm trong câu trên nói tới việc gì?

A. Chưng Hồ dự tính về chuyến du ngoạn xa sắp tới đây của mình

B. Chưng Hồ mơ ước được gặp mặt cụ những Mác, Lê - nin

C. Bác Hồ dự tính, dặn dò trước lúc qua đời

D. Cả A, B, C phần đông sai

Chọn đáp án: C

Câu 15:Tìm từ bỏ ngữ (nói giảm nói tránh) tương thích để điền vào khu vực trống:

Cha nó mất, bà bầu nó /…/, phải chú vô cùng thương nó.

A. Bỏ đi

B. Đi bước nữa

C. Lấy ck khác

D. Không sở hữu và nhận nuôi con

Chọn đáp án: B

Câu 16:Chọn từ phù hợp để điền vào chỗ trống nhằm câu có sử dụng giải pháp nói giảm nói tránh?

Anh ấy ... Lúc nào?

A. Chết

B. Thăng

C. Hi sinh

D. Tử

Chọn đáp án: C

Câu 17:Chọn từ thích hợp để điền vào địa điểm trống nhằm câu gồm sử dụng biện pháp nói giảm nói tránh?