Lịch sử 7 bài 16 phần 2

     

Tổng hợp, biên soạn sử 7 ngắn gọn Sách bắt đầu (3 bộ) liên kết tri thức, Chân trời sáng sủa tạo, Cánh diều. Soạn lịch sử vẻ vang 7 được trình bày dễ hiểu, cầm lược nhất bám đít nội dung 3 cuốn sách mới. Hy vọng sẽ giúp chúng ta hiểu bài và ghi nhớ loài kiến thức giỏi hơn. 

Click để tham khảo 3 bộ Soạn sử 7 ngăn nắp theo công tác sách mới:

Soạn Sử 7 bài 16: công việc xây dựng nước nhà thời trần (1226 - 1400) - Cánh Diều

Soạn Sử 7 bài xích 16: Khởi nghĩa Lam sơn (1418 - 1427) - kết nối tri thức

Soạn Sử 7 bài 16: việc làm xây dựng nước nhà thời trằn (1226-1400) - Chân trời sáng tạo

Tiếp theo phần soạn bài 16 phần 1: Sự suy sụp của nhà Trần cuối cố kỉnh kỉ XIV, chúng ta sẽ thuộc nhau đi tiếp Bài 16 phần 2. Trong phần này Top lời giải đang hướng dẫn các bạn trả lời tổng thể các thắc mắc trong sách giáo khoa lịch sử 7, đồng thời đọc thêm các câu hỏi củng cố kỹ năng và thực hành thực tế với những dạng bài bác trắc nghiệm kiểm tra hay nhất.

Bạn đang xem: Lịch sử 7 bài 16 phần 2

Chúng ta thuộc đi mang đến nội dung bài học kinh nghiệm ngay dưới đây nhé:


Mục lục ngôn từ


Hướng dẫn soạn sử 7 bài 16 phần 2 ngắn nhất


Câu hỏi củng cố kiến thức và kỹ năng Sử 7 bài xích 16


Phần thắc mắc trắc nghiệm Sử 7 bài bác 16


Hướng dẫn soạn sử 7 bài xích 16 phần 2 ngắn nhất

*

Câu hỏi trang 77 Sử 7 bài 16 ngắn nhất: Nhà hồ nước được thành lập và hoạt động trong thực trạng nào?

Trả lời:

Hoàn cảnh ra đời:

- vào thời điểm cuối thế kỉ XIV, các cuộc đương đầu của nông dân đã khiến cho triều è suy yếu, làng xã tiêu điều, dân định sút sút.

- nhà Trần không thể đủ mức độ cai trị giang sơn như trước nữa.

- Giữa thời gian đó, hồ Quý Ly đã sở hữu vị trí cao nhất trong triều đình.

⇒ Năm 1400, hồ Quý Ly đăng quang vua lập ra công ty Hồ.

Câu hỏi trang 78 Sử 7 bài 16 ngắn nhất: đơn vị Hồ sẽ thực hiện chính sách hạn điền, hạn nô để triển khai gì?

Trả lời:

Nhà Hồ phát hành chính sách hạn điền, hạn nô vì:

- trả cảnh quốc gia cuối thời Trần, do chính sách điền trang – thái ấp nhưng mà số ruộng thuộc sở hữu của tư nhân là khôn xiết lớn, ruộng công chỉ với lại 1 phần nhỏ. Để tịch thu lại số ruộng tư này, hạn chế quyền lực tối cao của các vương công, quý tộc nhưng mà nhà Hồ phát hành chính sách hạn điền.

- chế độ hạn nô để:

+ Để có thể tận dụng được nguồn nhân lực cách tân và phát triển đất nước.

+ Suy bớt thế lực của rất nhiều vương công, quý tộc.

Câu hỏi trang 79 Sử 7 bài 16 ngắn nhất: Em có nhận xét gì về chế độ quân sự, quốc chống của hồ Quý Ly?

Trả lời:

Nhận xét:

Nhà hồ rất thân thương và phát hành nhiều chế độ để phát triển và củng rứa quân sự, quốc phòng.

- tích cực và lành mạnh sản xuất vũ khí, chế tạo ra được nhiều loại súng mới là súng thần cơ.

- Xây dựng một số trong những thành trì kiên cố.

=> Các chế độ này đã góp phần tích cực vào thi công một lực lượng quân đội dùng mạnh, quy củ, được sản phẩm vũ khí đầy đủ.

Bài 1 trang 80 Sử 7 bài bác 16 ngắn nhất: Em hãy trình diễn tóm tắt cuộc cách tân của hồ Quý Ly.

Trả lời:

Cải biện pháp của hồ nước Quý Ly được biểu hiện trên tất cả các lĩnh vực:

- chính trị: cải thiện hàng ngũ quan liêu văn, quan lại võ, cho tất cả những người có kĩ năng và gần cận với mình nắm giữ.

Đổi tên một vài đơn vị hành chính cấp trấn. Quy định rõ ràng cách làm việc của cỗ máy chính quyền.

- khiếp tế:

+ xây dừng tiền giấy.


+ ban hành chính sách hạn điền, phương tiện lại thuế đinh thuế ruộng.

- xóm hội: ban hành chính sách hạn nô.

- văn hóa – giáo dục:

+ Bắt những nhà sư chưa tới 50 tuổi phải hoàn tục.

+ Dịch sách Hán ra chữ Nôm, nhằm dạy đến vua Trần với phi tần, cung nữ.

+ Sử đổi chính sách thi cử, học tập tập.

- Quân sự: Tăng cương củng nắm quân sự, quốc phòng.

Bài 2 trang 80 Sử 7 bài bác 16 ngắn nhất: Hãy nêu hồ hết mặt văn minh và giảm bớt của cải cách Hồ Quý Ly.

Trả lời:

- Tiến bộ:

+ tăng tốc tính tập quyền của triều đình trung ương.

+ đóng góp thêm phần giải quyết tình trạng triệu tập ruộng khu đất của ách thống trị quý tộc, địa chủ, làm suy yếu quyền năng của quý tộc tôn thất bên Trần.

+ cải cách văn hóa, giáo dục có rất nhiều tiến bộ: khuyến khích học hành, dịch sách Hán ra chữ Nôm.

+ xây cất được quân team mạnh.

- Hạn chế:

+ cách tân tiến cỗ nhưng chưa thực tế, chưa có tính khả thi trong trả cảnh giang sơn bấy giờ, vì thế nhiều chính sách mới chỉ trên định hướng và chưa được thực hiện triệt để.

+ cơ chế cải giải pháp cũng chưa giải quyết được mọi yêu mong bức thiết của nhân dân.

Bài 3 trang 80 Sử 7 bài 16 ngắn nhất: Em có nhận xét, reviews như cố gắng nào về nhân trang bị Hồ Quý Ly?

Trả lời:

Nhận xét:

Hồ Quý Ly là tín đồ tài giỏi, yêu nước, thương dân, trong trả cảnh nước nhà khủng hoảng, rối ren cuối triều è đã vùng dậy – khi còn là một viên quan tiền tiến hành cách tân đất nước. Đưa ra những chính sách tiến bộ, giữ lại nhiều bài học kinh nghiệm cho đời sau.

Câu hỏi củng cố kỹ năng và kiến thức Sử 7 bài 16

Câu 1: lý do nào dẫn mang đến tình trạng suy sụp của nền tài chính nửa sau cầm kỉ XIV ?

Trả lời

Nền tài chính nước ta từ nửa sau vắt kỉ XIV bước đầu trì trệ, suy sụp là vì :

- Sự sa đọa, bất lực của thế hệ quý tộc Trần, mâu thuẫn trong nội cỗ vương triều

- nhà nước không còn để ý đến sản xuất nông nghiệp, không quan tâm tu sửa, bảo vệ đê điều, các công trình thủy lợi.

- Địa chủ, quý tộc chiếm các ruộng đất, tách bóc lột nặng nài dân chúng

Câu 2: thực trạng nội bộ ở trong nhà Trần vào nửa cuối vậy kỉ XIV như thế nào ?

Trả lời

- Vua, quan, quý tộc lao vào cuộc sống đời thường ăn đùa sa đọa.

- vào triều những kẻ tham lam, nịnh thần làm náo loạn kỉ cưng cửng phép nước, triều bao gồm bị lũng đoạn.

- Bất lực trong việc đối phó với những cuộc tiến công của Champa với yêu sách ngang ngược của phòng Minh

- mâu thuẫn nội bộ ngày càng sâu sắc, nhất là từ khi Dương Nhật Lễ lên vắt quyền

Câu 3: Sự kiện phố chu văn an dâng sớ lên nhà vua đòi chém 7 tên nịnh thần đã chứng minh điều gì ?

Trả lời

Việc Chu Văn An dâng sớ lên nhà vua đòi chém 7 tên nịnh thần đã chứng tỏ ông là 1 trong những vị quan thanh liêm, không vụ lợi, là tình nhân nước mến dân, biết đặt tiện ích của quần chúng lên trên hết và điều ấy cũng cho thấy thêm tình hình lũng đoạn của vương vãi triều nhà Trần cuối chũm kỉ XIV

Câu 4: lý do nào dẫn đến các cuộc khởi nghĩa của nông dân, nô tì tự nửa sau gắng kỉ XIV ?

Trả lời

Nguyên nhân dẫn đến các cuộc khởi nghĩa của nông dân, nô tì từ nửa sau gắng kỉ XIV là do vua quan ăn chơi sa đọa, áp bức bóc tách lột nặng nại nông dân với nô tì làm cho họ mâu thuẫn sâu sắc với ách thống trị thống trị cùng họ đã đứng lên đấu tranh.

Câu 5: các cuộc khởi nghĩa của nông dân, nô tì nửa cuối vậy kỉ XIV có ý nghĩa sâu sắc gì ?

Trả lời

Các cuộc khởi nghĩa của nông dân, nô tì nửa cuối thay kỉ XIV đã :

- minh chứng xã hội thời trần đang rơi vào cảnh tình trạng mất ổn định, mâu thuẫn giữa nông dân, nô tì với ách thống trị thống trị sẽ trở bắt buộc gay gắt.

- đóng góp phần làm mang lại nhà è cổ suy yếu ớt và cho thấy rằng nhà Trần không còn đủ sức tiếp tục vai trò của mình, đề nghị sự sụp đổ là điều khó kiêng khỏi.

Câu 6: Em hãy ra mắt vài đường nét về hồ nước Quý Ly ?

Trả lời

- hồ Quý Ly là cháu bốn đời của hồ Liêm (Hồ Liêm từ quê tỉnh nghệ an ra Thanh Hóa, được một viên quan liêu đại thần họ Lê thừa nhận làm bé nuôi). Ông là người tài năng năng, lại sở hữu hai tín đồ cô là thê thiếp của vua trằn Minh Tông cùng sinh hạ được bố vị vua mang đến nhà Trần, nhờ kia ông cực kỳ được vua trần trọng dụng.

- hồ nước Quý Ly đã sở hữu được chức vụ cao nhất trong triều đình. Sau vụ một số quý tộc nhà Trần mưu thịt Hồ Quý Ly ko thành (1399), năm 1400, ông truất phế truất vua Trần và lên làm cho vua, đổi quốc hiệu là Đại ngớ ngẩn - đơn vị Hồ được thành lập.

Câu 7: Những chính sách của hồ Quý Ly đã biểu thị sự quan liêu tâm của mình đến đời sống dân nghèo ra sao ?

Trả lời

- Đặt lệ cử các quan ngơi nghỉ triều đình về các lộ tham hỏi đời sống nhân dan

- Người không có ruộng, trẻ nhỏ mồ côi, đàn bà góa không hẳn nộp thuế đinh

- những năm có nạn đói bắt bên giầu vượt thóc phải bán ra cho dân đói và tổ chức nơi chữa căn bệnh cho dân

Câu 8: Em tất cả nhận xét gì về chính sách của hồ Quý Ly ?

Trả lời

- ra mắt trên nhiều lĩnh vực : thiết yếu trị, kinh tế tài chính tài chính, buôn bản hội, văn hóa giáo dục với quân sự

- Những chính sách trên có công dụng làm định hình phần nào tình trạng đất nước

- Hạn chế tập trung ruộng đất vào tay quý tộc, địa chủ làm suy yếu quyền lực họ è cổ và có tác dụng tăng nguồn thu nhập ở trong phòng nước

- tuy vậy một số chế độ chưa tương xứng với thực tiễn và chưa lấy được lòng dân.

Phần câu hỏi trắc nghiệm Sử 7 bài 16

Câu 1: Ý nào dưới đây không yêu cầu nguyên nhân khiến cho nhà trần suy yếu?

A. Nhà nước không âu yếm phát triển nông nghiệp.

B. Chiến tranh dân cày nổ ra ngăn chặn lại triều đình.

C. Nhà Minh gây gửi ra các yêu sách ngang ngược, phía phái mạnh Cham-pa tạo xung đột.

D. Nhà Minh triển khai chiến tranh xâm lược.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Lúc này, bên Minh chưa triển khai chiến tranh xâm chiếm Đại Việt mà buộc phải đến năm 1406, lấy cớ công ty Hồ chiếm ngôi nhà trần nhà Minh new đem quân xâm lược.

Xem thêm: Top 22 Bài Thuyết Minh Về Chiếc Áo Dài Việt Nam, Thuyết Minh Về Chiếc Áo Dài Việt Nam

Câu 2: Ý nào dưới đây không phải vì sao nào dẫn đến việc bùng nổ các cuộc khởi nghĩa dân cày nửa cuối cầm cố kỉ XIV?

A. Nhà nước không cân nhắc sản xuất buộc phải nhiều năm bị mất mùa đói kém.

B. Vua, quan, quý tộc công ty Trần chỉ lo nạp năng lượng chơi sa đọa và bóc tách lột nhân dân.

C. Nông dân nổi dậy để chống lại những cuộc tiến công của Cham-pa và các yêu sách ngang ngược trong phòng Minh.

D. Triều đình thu đánh thuế nặng trĩu nề.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Nguyên nhân dẫn tới sự bùng nổ của các cuộc khởi nghĩa cuối nai lưng là:

+ công ty nước không để ý đến sản xuất phải nhiều năm bị mất mùa, đói kém xảy ra thường xuyên.

+ Vua, quan, quý tộc nhà Trần chỉ lo nạp năng lượng chơi sa đọa và bóc lột nhân dân.

+ Triều đình vẫn bắt dân nghèo buộc phải nộp bố quan tiền thuế đinh.

⇒ Đời sống quần chúng. # khổ cực, mâu thuẫn giữa nông dân với kẻ thống trị thống trị càng ngày càng sâu sắc.

Câu 3: Di tích thành đơn vị Hồ (Thanh Hóa) gắn với sự kiện nào?

A. Chiến tranh giữa các thế lực của quý tộc đơn vị Trần cùng với lực lượng của hồ nước Quý Ly.

B. Hồ Quý Ly phế truất truất vua Trần với lên làm vua, lập ra nhà Hồ.

C. Hồ Quý Ly thực hiện những giải pháp nhằm tăng cường củng cố quân sự và quốc phòng.

D. Nhà Minh sẵn sàng xâm lược, hồ Quý Ly cho lập cập xây dựng thành công ty Hồ.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Về quân sự, vào cuộc cải tân Hồ Quý Ly đang thực hiện một số trong những biện pháp nhằm bức tốc củng cố quân sự chiến lược và quốc phòng. Trong các số đó có vấn đề cho xuất bản thành Tây Đô ngơi nghỉ Vĩnh Lộc – Thanh Hóa (còn gọi là thành bên Hồ).

Câu 4: Hồ Quý Ly có những cải tân gì về bao gồm trị?

A. Đổi tên một trong những đơn vị hành bao gồm cấp trấn và khí cụ cụ thể, cụ thể cách làm việc của cỗ máy chính quyền những cấp.

B. Phân phân chia lại những đơn vị hành thiết yếu trong đất nước hình chữ s và quy định công việc cụ thể của bộ máy chính quyền từ trung ương đến địa phương.

C. Thay đổi toàn cục các quan liêu lại trong triều bằng những người họ hàng thân say mê của mình.

D. Lược bỏ các đơn vị hành chủ yếu cấp địa phương như huyện, xã.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Hồ Quý Ly thay đổi tên một số trong những Trấn: đổi trấn Thanh Hóa làm trấn Thanh Đô, trấn Quốc Oai làm cho trấn Quảng Oai,…Quy định lộ coi phủ, lấp coi châu,châu coi huyện.

Câu 5: Hồ Quý Ly tất cả những cách tân gì về gớm tế?

A. Chia lại ruộng khu đất cho tất cả mọi bạn từ 18 tuổi trở lên, không rõ ràng gái trai, già trẻ.

B. Phát hành tiền giấy thay thế sửa chữa tiền đồng, phát hành chính sách hạn điền, điều khoản lại biểu thuế đinh, thuế ruộng.

C. Quy định lại biểu thuế đinh tất cả những người có ruộng và không tồn tại ruộng đều cần nộp.

D. Quy định lại vấn đề sở hữu ruộng khu đất của toàn dân, mỗi người chỉ được sở hữu không quá 10 mẫu, của cả Đại vương cùng Trưởng công chúa.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Nhà Hồ xây đắp tiền giấy thay thế sửa chữa tiền đồng, ban hành chính sách hạn điền, biện pháp lại biểu thuế đinh, thuế ruộng.

+ lý lẽ lại biểu thuế thân chỉ tấn công vào người dân có rộng, người không có ruộng không phải nộp.

+ ban hành chính sách hạn điền Đại vương và Trưởng công chúa không bị hạn chế số ruộng đất tư, số còn lại mọi người chỉ được sở hữu không thật 10 mẫu.

Câu 6: Hồ Quý Ly có những cách tân gì về buôn bản hội cùng văn hóa, giáo dục?

A. Ban hành cơ chế hạn chế số nô tì được nuôi của những vương hầu, quý tộc với quan lại. Bắt những nhà sư chưa tới 50 tuổi đề xuất hoàn tục.

B. Giải phóng cho các nô tì được nuôi của các vương hầu, quý tộc cùng quan lại. Sửa thay đổi cả nội dung học tập và cơ chế thi cử theo bên Minh.

C. Sửa đổi chế độ thi cử, học tập. Dịch những sách Hán ra chữ Nôm.

D. Cả A với C.

Chọn đáp án: D

Giải thích: (SGK – 79)

Câu 7: Nhà hồ được thành lập năm bao nhiêu?

A. Năm 1399 

B. Năm 1400 

C. Năm 1406 

D. Năm 1407

Chọn đáp án: B

Giải thích: Cuối vậy kỉ XIV, bên Trần suy yếu, không thể đủ sức giữ vai trò của mình. Năm 1400, hồ Quý Ly phế truất vua Trần và lên ngôi vua.

Câu 8: Tên call của vn dưới thời hồ nước là gì?

A. Đại Việt 

B. Đại Nam 

C. Đại Ngu 

D. Đại Cồ Việt

Chọn đáp án: C

Giải thích: (SGK – 77)

Câu 9: Cải bí quyết của hồ nước Quý Ly có tính năng như gắng nào?

A. Không gồm tác dụng, non sông vẫn khủng hoảng.

B. Đưa tổ quốc thoát khỏi tình trạng to hoảng.

C. Đưa nước nhà phát triển mạnh dạn mẽ.

D. Không bao gồm tác dụng, tình trạng rủi ro khủng hoảng ngày càng trầm trọng.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Những cải cách của hồ Quý Ly góp phần:

+ tiêu giảm tình trạng triệu tập ruộng khu đất vào tay kẻ thống trị địa chủ.

+ làm suy yếu gia thế của tôn thất bọn họ Trần, tăng quyền lực của nhà nước quân chủ trung ương tập quyền.

+ cải cách văn hóa, giáo dục có khá nhiều tiến bộ.

Câu 10: Điểm tiêu giảm của cách tân Hồ Quý Ly là gì?

A. Thế lực của họ Trần vẫn ko suy giảm.

B. Chưa có những chế độ để cách tân và phát triển văn hóa, giáo dục.

C. Tình trạng phân quyền ở trung ương ngày càng rõ rệt.

D. Gia nô, nô tì không được giải phóng, chưa cân xứng tình hình thực tế.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Về thôn hội hồ Quý Ly chỉ ban hành chính sách tiêu giảm số nô tì của vương hầu, quý tộc. Gia nô, nô tì vẫn không được giải phóng, buộc phải chịu thân phận lệ thuộc.

Xem thêm: Top 16 Bài Văn Biểu Cảm Về Loài Cây Em Yêu Cây Phượng Hay Nhất

 

Vậy là họ đã với mọi người trong nhà soạn xong Bài 16 phần 2: Sự suy sụp trong phòng Trần cuối chũm kỉ XIV trong SGK lịch sử hào hùng 7. ý muốn rằng bài viết trên đang giúp chúng ta nắm thiệt chắc kỹ năng và kiến thức lí thuyết, soạn được các thắc mắc trong nội dung bài bác học dễ ợt hơn qua đó vận dụng để trả lời thắc mắc trong đề kiểm soát và các thắc mắc tình huống khác.