INTERNET LÀ GÌ TIN HỌC 10

     

- mạng internet là mạng máy tính xách tay khổng lồ, liên kết hàng triệu sản phẩm công nghệ tính, mạng máy tính trên khắp trái đất và áp dụng bộ giao thức media TCP/IP.

Bạn đang xem: Internet là gì tin học 10

- Internet bảo vệ cho phần đa người kĩ năng thâm nhập đến những nguồn thông tin thường trực, hỗ trợ các chỉ dẫn bổ ích, thương mại dịch vụ mua bán, truyền tệp, thư tín điện tử cùng nhiều kĩ năng khác nữa.

- Là phương thức tiếp xúc hoàn toàn mới giữa người với những người bỏ qua nhân tố địa lí.

- Cơ chế thao tác nhanh và ngân sách chi tiêu thấp.

*

2. Kết nối Interet bằng cách nào?

a) áp dụng modem qua mặt đường điện thoại

Yêu cầu:

- máy tính xách tay được mua môđem và liên kết qua mặt đường điện thoại.

- người tiêu dùng cần kí phối hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ mạng internet (ISP- mạng internet Service Provider) để được cung cấp quyền truy cập (tên truy cập (User name), mật khẩu (Password), số điện thoại thông minh truy cập).

Ưu điểm:Thuận tiện cho những người sử dụng.

Nhược điểm:Tốc độ mặt đường truyền không cao.

*

b) thực hiện đường truyền riêng( Leasesd line)

- kết nối từ sản phẩm chủ của chính mình đến nhà hỗ trợ dịch vụ

- Sử dụng cho các mạng LAN và kết nối thông qua một máy ủy quyền trong mạng LAN đó.

- Ưu điểm: tốc độ đường truyền cao

c) một vài phương thức liên kết khác

- Sử dụngđường truyền ADSL, tốc độ truyền tài liệu cao hơn không hề ít so với liên kết bằng mặt đường điện thoại.

- hiện nay đã có khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ liên kết Internet qua mặt đường truyền hình cáp.

- Trong công nghệ không dây,Wifilà một phương thức kết nối Internet thuận tiện.

*

3. Các máy vi tính trong Internet giao tiếp với nhau bằng phương pháp nào?

- phương thức giao tiếp: thông qua bộ giao thức media TCP/IP.

a) Giao thức TCP/IP

Khái niệm:

- cỗ giao thức TCP/IP là tập hợp những quy định về khuôn dạng dữ liệu và cách làm truyền dữ liệu giữa những thiết bị trên mạng.

- Phân chia tài liệu ở sản phẩm gửi thành các gói tin nhỏ tuổi rồi gửi đến máy nhận

- nội dung gói tin bao hàm các thành phần:

+ Địa chỉ nhận, add gửi.

+ Dữ liệu, độ dài.

Xem thêm: Thế Nào Là Hình Lăng Trụ Đều Là Gì ? Lăng Trụ Tam Giác Đều, Tứ Giác, Lục Giác

+ Thông tin điều hành và kiểm soát lỗi và những thông tin ship hàng khác.

Gói tin được gởi lại giả dụ nó bị lỗi nhưng mà không sửa được

b) áp dụng tên miền và showroom IP

- thực hiện tên miền và địa chỉ IP để xác định máy đích nhận tài liệu khi gửi.

Địa chỉ IP:

- Mỗi máy vi tính tham gia vào mạng phải bao gồm 1 địa chỉ cửa hàng duy nhất, kia là địa chỉ cửa hàng IP nhằm mục tiêu để định danh duy nhất laptop đó bên trên Internet;

- Địa chỉ IP được trình diễn dạng số vì 4 nhóm số nguyên phân cách nhau vì chưng dấu chấm (.), mỗi nhóm có form size 1 byte;

- Ví dụ: 172.154.32.1 cùng 172.154.56.5

*

Tên miền (Domain):

- DSN sẽ đưa đổi địa chỉ IP thanh lịch dạng kí trường đoản cú (tên miền);

- mỗi tên miền bao gồm nhiều trường phân làn nhau vì chưng dấu chấm (.)

- Trường cuối cùng bên đề nghị là viết tắt của thương hiệu nước tốt tổ chức.

- Ví dụ: vn( Việt Nam), jp( Nhật bản),..

- Ví dụ: vnedu.vn

*

Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm Tin học 10 bài 21: Mạng thông tin trái đất Internet

Câu 1:Chủ tải mạng trái đất Internet là hãng sản xuất nào?

A. Hãng Microsoft

B. Hãng IBM

C. Không có bất kì ai là chủ download của mạng trái đất Internet

D. Tất cả các ý trên đều sai

Đáp án : C

Giải ham mê :

Không có ai là chủ thiết lập của mạng thế giới Internet bởi vì nó là phổ biến của số đông người.

Câu 2:Thông tin nào dưới đây liên quan tiền tới Internet?

A. Mạng máy tính xách tay lớn độc nhất vô nhị toàn cầu

B. áp dụng bộ giao thức TCP/IP

C. Cung cấp một lượng tin tức khổng lồ

D. Toàn bộ ý trên đa số đúng

Đáp án : D

Giải say mê :

Mạng mạng internet là mạng laptop khổng lồ, liên kết hàng triệu sản phẩm tính, mạng máy tính xách tay toàn cầu và áp dụng bộ giao thức truyền thông TCP/IP, hỗ trợ một lượng thông tin khổng lồ, hỗ trợ các chỉ dẫn bổ ích, dịch vụ mua bán, truyền tin, thư tín năng lượng điện tử với nhiều khả năng khác nữa.

Câu 3:Nội dung của một gói tin bao gồm:

A. Địa chỉ bạn nhận, địa chỉ người gửi, thương hiệu người thanh toán ngày giờ gửi...

B. Địa chỉ bạn nhận, địa chỉ cửa hàng người gửi

C. Địa chỉ người nhận, add người gửi, dữ liệu, độ dài, thông tin kiểm soát điều hành lỗi và những thông tin giao hàng khác

D. Không đáp án nào đúng

Đáp án : C

Giải phù hợp :

Nội dung của một gói tin bao gồm: địa chỉ người nhận, add người gửi, dữ liệu, độ dài, thông tin điều hành và kiểm soát lỗi và các thông tin phục vụ khác.

Câu 4:Mạng mạng internet thuộc nhiều loại mạng nào dưới đây?

A. Mạng diện rộng

B. Mạng khu vực

C. Mạng toàn cầu

D. Mạng miễn phí

Đáp án : C

Giải say mê :

Mạng mạng internet là mạng thông tin toàn cầu, liên kết hàng triệu thiết bị tính, mạng laptop trên khắp thế giới và sử dụng bộ giao thức truyền thông media TCP/IP.

Câu 5:Ứng dụng của internet là:

A. Học qua mạng

B. Trao đổi thông tin qua thư điện tử

C. Mua bán qua mạng

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án : D

Giải ưa thích :

Ứng dụng của mạng internet là: học tập qua mạng, trao đổi thông tin qua thư năng lượng điện tử, giao thương qua mạng, áp dụng trong dạy cùng học, tra cứu kiếm thông tin…

Câu 6:Các laptop trong mạng Internet tiếp xúc với nhau bằng phương pháp nào?

A. Bởi vì cùng áp dụng bộ giao thức TCP/IP

B. Do thực hiện chung một loại ngữ điệu là giờ Anh

C. Do bao gồm trình biên dịch ngôn từ giữa những máy tính

D. Vì chưng dùng thông thường một loại ngữ điệu gọi là ngôn ngữ siêu văn bản

Đáp án : A

Giải ưng ý :

Các máy tính xách tay trong mạng Internet giao tiếp với nhau được là do cùng sử dụng bộ giao thức TCP/IP. Bộ giao thức này là tập hợp những quy định với khuôn dạng dữ liệu và thủ tục truyền dữ liệ giữa những thiết bị trên mạng.

Câu 7:Phát biểu làm sao sai trong những phát biểu sau:

A. Ai cũng có thể là chủ sở hữu của Internet

B. Internet là mạng laptop khổng lồ, kết nối hàng triệu lắp thêm tính, mạng laptop trên khắp nhân loại và sử dụng bộ giao thức truyền thông TCP/IP

C. Mỗi máy tính trong Internet đều có chung địa chỉ cửa hàng IP

D. Mạng internet là mạng có hàng triệu vật dụng chủ

Đáp án : C

Giải mê say :

Mỗi máy vi tính trong mạng internet đều đề nghị có địa chỉ cửa hàng duy nhất, được call là showroom IP. Địa chỉ này được lưu lại hành vào mạng internet dưới tư số nguyên phân cách bởi dấu chấm.

Câu 8:Phát biểu nào đúng chuẩn nhất về mạng Internet?

A. Là mạng lớn nhất trên cụ giới

B. Là mạng cung cấp khối lượng thông tin lớn nhất

C. Là mạng máy vi tính toàn cầu áp dụng bộ giao thức media TCP/IP

D. Là mạng tất cả hàng triệu vật dụng chủ

Đáp án : C

Giải ưng ý :

Mạng internet là mạng máy vi tính khổng lồ, kết nối hàng triệu thiết bị tính, mạng laptop toàn mong và áp dụng bộ giao thức truyền thông media TCP/IP.

Câu 9:Có thể kết nối Internet bằng những cách nào?

A. Thực hiện đường truyền ADSL hoặc technology không dây Wi-Fi hoặc qua truyền ảnh cáp

B. áp dụng đường truyền riêng biệt (Leased line)

C. Thực hiện modem qua mặt đường điện thoại

D. Toàn bộ các biện pháp trên đều rất có thể kết nối Internet

Đáp án : D

Giải mê say :

Kết nối mạng internet bằng các cách:

+ áp dụng đường truyền ADSL hoặc công nghệ không dây Wi-Fi hoặc qua vô tuyến cáp.

+ thực hiện đường truyền riêng rẽ (Leased line).

+ sử dụng modem qua đường smartphone .

Xem thêm: Sơ Lược Về Ba Lần Kháng Chiến Chống Quân Mông Nguyên, Sơ Lược Về Ba Lần Kháng Chiến Chống Quân Mông

Câu 10:TCP/IP là viết tắt của:

A. Giải pháp công nghệ Central Processing / hãng intel Pentium

B. Giải pháp công nghệ Central Processing/ mạng internet Protocol

C. Transmisson Control Protocol/Internet Protocol

D. Transmisson Control Protocol/Intel Penturm

Đáp án : C

Giải thích :

Bộ giao thức TCP/IP (Transmisson Control Protocol/Internet Protocol ) là tập hợp những quy định với khuôn dạng tài liệu và cách tiến hành truyền dữ liệ giữa các thiết bị trên mạng.